GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ LỌC R.O

Thẩm thấu ngược hoạt động như thế nào

Hiện tượng thẩm thấu xảy ra khi nước tinh khiết chảy từ dung dịch muối loãng qua màng vào một dung dịch muối có nồng độ cao hơn.
Hiện tượng thẩm thấu được minh họa trong Hình 4. Một màng bán thấm được đặt giữa hai các ngăn. “Bán thấm” có nghĩa là màng có thể thấm qua đối với một số loài, và không thấm đối với khác. 
Giả sử rằng màng này có thể thấm nước, nhưng không thấm muối. Sau đó, cho dung dịch muối vào một ngăn kia và nước tinh khiết ở ngăn còn lại. Màng sẽ cho phép nước thấm qua nó để hai bên. Nhưng muối không thể đi qua màng.
Như một quy luật cơ bản của tự nhiên, hệ thống này sẽ cố gắng đạt đến trạng thái cân bằng. Đó là, nó sẽ cố gắng đạt đến cùng nồng độ ở cả hai mặt của màng. Cách duy nhất có thể để đạt được trạng thái cân bằng là cho nước đi qua
ngăn chứa nước tinh khiết sang ngăn chứa muối, để pha loãng dung dịch muối.
Hình 4 cũng cho thấy sự thẩm thấu có thể làm tăng chiều cao của dung dịch muối. Chiều cao này sẽ tăng cho đến khi
Áp suất của cột nước (dung dịch muối) lớn đến mức lực của cột nước này làm dòng nước dừng lại. Các
Điểm cân bằng của chiều cao cột nước này trong điều kiện áp suất nước lên màng được gọi là điểm thẩm thấu
sức ép.

gioi thieu cong nghe ro
 


Các ứng dụng cho RO rất nhiều và đa dạng, bao gồm khử mặn nước biển hoặc nước lợ để uống mục đích, thu hồi nước thải, chế biến thực phẩm và đồ uống, tách y sinh, lọc nước uống tại nhà nước và nước xử lý công nghiệp.
Ngoài ra, RO thường được sử dụng trong sản xuất nước siêu tinh khiết để sử dụng trong công nghiệp bán dẫn, công nghiệp điện (lò hơi nước cấp), và các ứng dụng y tế / phòng thí nghiệm. Sử dụng RO trước khi trao đổi ion  có thể giảm đáng kể chi phí vận hành và tần suất tái tạo của hệ thống . Áp suất xuyên màng cho RO thường nằm trong khoảng 75 psig (5 bar) đối với nước lợ đến lớn hơn 1.200 psig (84 bar) đối với nước biển.